Search by category:
Blog

Nguyễn Bá Toàn và tình yêu với món cá kho làng Vũ Đại

Nhắc đến làng Vũ Đại, người ta hay nhắc tới nhà văn Nam Cao với những Chí Phèo, Thị Nở, lão Hạc, Bá Kiến. Nhưng trong giới ẩm thực, ở chốn làng quê nghèo này, lại nổi tiếng với món cá kho thuần Việt, vừa giản dị, vừa tinh tế, là kết tinh của những tinh hoa đồng nội.

Anh Nguyễn Bá Toàn với tình yêu dành cho món ăn đậm chất thôn quê này đã góp công đưa món ăn này đi khắp cả nước và vươn ra quốc tế.

Đến với cá kho Vũ Đại như một cơ duyên

Tốt nghiệp Đại học Giao thông vận tải khoa xây dựng cầu đường, sau vài năm lăn lộn với nghề, nhận ra bản thân mình không phù hợp với công việc kĩ sư cầu đường, anh từ bỏ và nuôi giấc mơ du lịch.

Đi nhiều nơi, được ăn những món đặc sản của những miền đất mới, Nguyễn Bá Toàn thấy rõ tiềm năng phát triển ngành du lịch và ẩm thực đặc sản của Việt Nam. Khi đến với Hà Nam, món cá kho đặc sản nơi đây đã để lại ấn tượng sâu đậm trong anh, sự thích thú và yêu mến đã khiến anh nảy sinh ra ý tưởng đưa món ăn đặc sản này trở thành một mặt hàng kinh doanh trên dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại và quy mô. Nghĩ là làm, anh tìm kiếm những đầu bếp có kinh nghiệm và tay nghề trong làng Vũ Đại, rồi mở xưởng sản xuất kinh doanh. Hiện nay, xưởng sản xuất của anh Nguyễn Bá Toàn với 16 nghệ nhân đầu bếp, chế biến và làm nên những niêu cá có chất lượng đồng đều và hương vị hấp dẫn.

Nguyễn Bá Toàn – Chủ thương hiệu Cá Kho Làng Vũ Đại

Theo anh Toàn, cá kho làng Vũ Đại là món cá kho ngon nhất Việt Nam, không chỉ bởi mùi vị đặc trưng mà còn bởi sự chọn lọc kĩ lưỡng về nguyên liệu và nhiên liệu chế biến. Cá được kho phải là cá trắm đen, cân nặng từ 3kg trở lên, sẽ cho thịt săn chắc và mùi vị đặc trưng. Gia vị chế biến món cá cũng phải là những gia vị được trồng từ đất làng Vũ Đại mới cho hương vị thơm ngon nhất. Cá được kho bằng niêu đất ở vùng Nghệ An – Thanh Hóa, bởi chất đất ở đây giữ được nhiệt tốt và tán đều. Nhiên liệu kho cá phải là từ củi nhãn, loại củi chắc, cháy lâu và đượm lửa. Điều đặc biệt ở món cá kho này chính là ở nước kho cá và thời gian kho. Phải là nước cốt của cua đồng giã nhuyễn, được ủ từ 2 đến 3 tháng mới cho chất lượng thơm ngon và mùi vị nồng thơm đặc trưng. Thời gian kho cá là từ 16 đến 20 tiếng liên tục thì xương cá mới nhừ, thịt cá chắc và đậm đà mùi vị. Có thể nói rằng, niêu cá kho của làng Vũ Đại được chắt lọc những tinh hoa đồng nội, làng quê đất Việt, giản dị mà gần gũi, nhưng khi thưởng thức lại thấm đẫm hương vị vừa dân dã, lại vừa tinh tế, thơm lành.

Sự công phu và chọn lọc kĩ lưỡng đã khiến niêu cá làng Vũ Đại có sức thu hút và hấp dẫn kì lạ, không chỉ đối với khách trong nước mà còn với du khách nước ngoài. Nhận thấy tiềm năng phát triển khi đưa món cá kho kinh doanh trên quy mô lớn, anh Nguyễn Bá Toàn đã dày công gây dựng công ty, quảng bá sản phẩm và mục tiêu sẽ đưa món cá kho làng Vũ Đại xuất khẩu ra nước ngoài.

Bên cạnh món cá kho là đặc sản của làng Vũ Đại, Nguyễn Bá Toàn còn tập trung kinh doanh những món ăn đặc sản khác, mang lại giá trị kinh tế của các vùng miền trên đất nước như chả mực Hạ Long, chả cá thu…Ngoài ra, anh còn đưa món bánh gai Ninh Giang, một đặc sản của đất Hải Dương quê anh đến với khách hàng trên quy mô toàn quốc. Anh chia sẻ :“ bánh gai là đặc sản quê hương, mặc dù giá trị rất nhỏ, nhưng nó là tên tuổi, là thương hiệu mà những người con Hải Dương mỗi khi đi xa lại nhớ về, mình muốn phát triển và quảng bá đặc sản này vì tình yêu với quê hương, nguồn cội, mong muốn những người dân ở nhiều vùng miền trên khắp cả nước sẽ được thưởng thức miếng bánh thơm ngon, ngọt ngào như tình người Hải Dương vậy”.

Niềm tự hào thương hiệu Dasavina

Nguyễn Bá Toàn rất tâm đắc với thương hiệu Dasavina mà mình đang làm chủ. Anh tâm sự : “Dasavina có nghĩa là đặc sản Việt Nam, mình rất tự hào khi đăng kí được thương hiệu này, bởi nó chính là lĩnh vực chính và mục đích duy nhất trong công việc của mình hiện nay.”

Tuổi trẻ với ước mơ cống hiến lớn lao, cũng như bao người trẻ khác, Nguyễn Bá Toàn khát khao mang những đặc sản đặc trưng của mỗi vùng miền trên đất nước đến với tất cả những người con đất Việt ở trong và ngoài nước.Mục đích không chỉ để kinh doanh mà còn mong muốn lưu giữ những giá trị tinh hoa ẩm thực của mỗi miền quê trong giai đoạn du nhập và giao thoa ẩm thực nước ngoài với truyền thống ẩm thực Việt Nam.

Nguyễn Báo Toàn ( áo đen) cùng với những người bạn

Anh Nguyễn Bá Toàn chia sẻ :“ mình ước mơ xây dựng một chuỗi hệ thống siêu thị chỉ chuyên về kinh doanh đặc sản Việt Nam, mỗi vùng miền trên cả nước đều có những nét đặc sắc riêng, đặc biệt là ẩm thực. Mình muốn mỗi khi nhắc tới Dasavina, người ta chỉ nghĩ đến những đặc sản chất lượng nhất của tất cả các vùng miền trên khắp cả nước”.
Nghĩ lớn, làm lớn” là phương châm của Nguyễn Bá Toàn trong kinh doanh. Còn trong cuộc sống, chữ Tâm là yếu tố đầu tiên mà anh muốn mình phải hướng đến. Anh tâm sự : “ muốn làm ăn lớn và lâu dài, quan trọng nhất vẫn phải là giữ cho mình cái Tâm trong sạch, mà muốn vậy thì phải chân thật với mọi người và nhất là với bản thân mình”.

Với những mục đích tốt đẹp và khát khao chính đáng của bản thân mình, cộng với năng lực và nhiệt huyết của một người trẻ yêu nước, yêu truyền thống văn hóa Việt, Nguyễn Bá Toàn sẽ dốc hết sức mình, xây dựng thương hiệu công ty và làm được những điều mà anh ấp ủ.

Nguồn: kinh doanh và pháp luật

 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn ceovietnam.vn. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 - 2023 | ceovietnam.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status