Nhân tài tiềm ẩn như ngọc chờ mài dũa, tựa vàng trong cát chưa được công chúng công nhận, chưa bộc lộ giá trị của minh. Nếu không phải là người có con mắt tinh đời, giỏi nhìn người thì khó có thể phát hiện được.

" /> Học Viện Doanh Nhân CEO Việt Nam

Nghệ thuật phát hiện nhân tài tiềm ẩn, sửa Dụng Được Người Tài

Nhân tài tiềm ẩn như ngọc chờ mài dũa, tựa vàng trong cát chưa được công chúng công nhận, chưa bộc lộ giá trị của minh. Nếu không phải là người có con mắt tinh đời, giỏi nhìn người thì khó có thể phát hiện được.

Nghệ thuật phát hiện nhân tài tiềm ẩn, sửa Dụng Được Người Tài

Nhân tài tiềm ẩn như ngọc chờ mài dũa, tựa vàng trong cát chưa được công chúng công nhận, chưa bộc lộ giá trị của minh. Nếu không phải là người có con mắt tinh đời, giỏi nhìn người thì khó có thể phát hiện được.

Sở dĩ con ngựa thiên lý được phát hiện nơi ngang cùng ngõ hẻm là vì gặp được Bá Nhạc e rằng cả đời bị nhốt trong tàu ngựa, không có ngày xuất đầu lộ diện. Rất nhiều nhân tài tiềm ẩn gặp được người như Bá Nhạc, được tạo cơ hội thi thố tài năng mới thành công được. 

Nhà doanh nghiệp muốn nhận biết nhân tài tiềm ẩn một cách nhanh chóng, chuẩn xác, phải chú ý mấy điểm sau: 


1. Nghe họ nói, hiểu ý chí, tấm lòng của họ 

Nếu bạn nhân tài tiềm ẩn thường bất đắc chí, họ ít khi nói hay nói giả dối trong những trường hợp công khai. Lới nói của họ đa số là từ trái tim, từ đáy lòng là lời nói chứa đựng bản chất, không màu mè, hoa mỹ. Vì thế nó càng phản ánh và biểu đạt chân thực tư tưởng, tình cảm thật của họ. Lưu Bang và Hạng Vũ khi chưa thành danh khi gặp Tần Thủy Hoàng uy phong lẫm liệt, mỗi người đều nói một câu. Lưu Bang nói: "Chao ôi! Đại trượng phu là như vậy". Còn Hạng Vũ thì nói: "Ngươi có thể lấy mà thay". Cả hai đều có hùng tâm muốn xưng hùng, xưng bá, đều biểu hiện hai tính cách. Lưu Bang thì tham lam, đa dục. Hạng Vũ thì dũng mãnh, thẳng thắn. Chỉ bằng câu nói ngắn gọn, cả Lưu Bang và Hạng Vũ đều bộc lộ chí hướng vô cùng rõ ràng. 


2. Xem hành động, nhận biết mục tiêu theo đuổi 

Hành vi của một người thể hiện sự theo đuổi mục tiêu của người đó. Một người chỉ chú ý đến ăn mặc, thì cái mà họ theo đuổi chính là ăn ngon mặc đẹp. Một người giỏi mời khách, tặng quà, biếu quà thì cái mà họ theo đuổi thiệt một chút nhưng được nhiều, làm việc lớn. Một kẻ làm việc linh tinh lang tang, giỏi nịnh bợ lãnh đạo, thì cái họ theo đuổi là tư lợi cá nhân…Bất kỳ một người nào hễ vào được vị trí mình hy vọng, thì sẽ tìm cách để giữ cho được vị trí đó.

Chỉ có những nhân tài vừa không sợ mất vị trí, vừa không cố tìm kiếm cơ hội để thể hiện mình. Cho nên, tất cả những lời nói, hành động đều tương đối mộc mạc, tự nhiên. Nhà doanh nghiệp nếu nhận ra "dấu hiệu" của một tài năng trong trường hợp không chút "đánh bóng" này, mà "dấu hiệu" thể hiện cái đáng quý nào đó, thì mạnh dạn sử dụng họ, mười phần thì đã tin cậy tám chín phần rồi. 

3. Phân tích hành động để nhận biết tài năng 

Nhân tài tiềm ẩn ở vào giai đoạn đang trưởng thành, đang phát triển, có những người thậm chí còn ở vào thời kỳ bắt đầu thành tài. Nhưng đã là nhân tài, tất phải có những tố chất bẩm sinh của nhân tài. Hoặc là có sự gan dạ từ bé, hoặc là có phẩm chất đáng quý "gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn", hoặc là "Ba năm không nói, nhưng khi nói làm kinh ngạc mọi người, hoặc là những biểu hiện vượt qua người bình thường khác. Tóm lại, đã là nhân tài tất phải có cái khác người bình thường. Một vị Bá Nhạc giỏi nhận biết người tài, chính là đã nhận ra con ngựa thiên lý khi nó chưa có khả năng thi thố. 


4. Nghe tiếng tăm để đánh giá phẩm hạnh 

Người giỏi nhận biết người tài, luôn giữ được đầu óc tỉnh táo, có ý kiến độc lập của mình, không bị tác động dèm pha. Đối với nhân tài đã thành danh không nên tán dương theo người khác, mà nên nghe ý kiến trái ngược. Đối với nhân tài tiềm ẩn, chưa thành danh mà được ca ngợi, thì nên lưu tâm, để ý. Từ cổ chí kim, rất nhiều nhân tài đều là được người dùng nhận ra nhờ nghe lời khen ngợi, tán dương. Lưu Bị chính là người đã 3 lần đến lều cỏ (Tam cố thảo lư) để mời người hiền tài Gia Cát Lượng qua lời ca ngợi của mọi người. Người tài thương xuất thân thấp hèn. Nhưng người xuất thân thấp hèn, hễ được mọi người ca ngợi, thì giá trị của người ấy được "dân gian" thừa nhận, kẻ dùng người cứ mạnh dạn sử dụng.

Tham khảo một số chương trình tại đây

- Khóa Học CEO Quản Trị :https://bit.ly/2Hdh9UQ

- Khóa Giám Đốc Kinh : https://bit.ly/2Tupjio

- Tư Vấn Doanh Nghiệp :https://bit.ly/2BqIRIw

▶️  HỌC VIỆN CEO VIỆT NAM
 ® Hotline: 18002002  - 0986 77 66 22
 ® Điện Thoại: 02438 550 888
 ® Website : http://ceovietnam.edu.vn/
 ® Email:care@ceovietnam.edu.vn
▶️ Tại TP. Hà Nội:
™Cơ sở 1: Tòa nhà CEO Việt Nam, số 152 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy
™Cơ sở 2: Tòa nhà Business One, số 36 Tả Thanh Oai, Thanh Trì
▶️ Tại Tp. Hồ Chí Minh:
™Cơ Sở 3 Tầng 3, Cao ốc tuổi trẻ, 60a Hoàng Văn Thụ, QuậnPhú Nhuận, Hồ Chính Minh
---------------------
© Bản quyền thuộc về Ngô Minh Tuấn 
© Copyright by Học Viện CEO Việt Nam ☞ Do not Reup"
#HocVienCeoVietNam  #NgoMinhTuan  #GiamDocKinhDoanh #CEOQuanTri  #KyNangPhongVan #Tapdoanceovietnam

Xem thêm các video sau : CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NHÂN SỰ CẤP CAO CỦA KHÓA GIÁM ĐỐC NHÂN SỰ ,các bạn có thể xem thêm ở video sau nhé....